Virus Total: free online virus-scanning service with 40 engines

Sunday, May 02, 2010 Long Nguyễn Hoàng 0 CommentsMột vài dịch vụ trực tuyến cho phép bạn kiểm tra các file để phát hiện virus hay các mã độc khác bằng cách upload các file trên máy mà bạn muốn kiểm tra. Lý do khiến bạn có thể cần sử dụng dịch vụ này là khi bạn sắp sửa cài đặt hay sử dụng một file nào đó, nhưng không chắc chắn rằng file đó an toàn, hoặc hệ thống của bạn chưa cài phần mềm diệt virus, hay thậm chí là bạn nghi ngờ phần mềm diệt virus của mình đã bỏ sót mã độc trên một file nào đó. Một trong các dịch vụ hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay là "Virus Total".

Virus Total là một dịch vụ độc lập, miễn phí, giúp phân tích các file được upload lên với khoảng 40 cỗ máy phát hiện virus khác nhau, bao gồm:
AhnLab (V3)
Antiy Labs (Antiy-AVL)
Aladdin (eSafe)
ALWIL (Avast! Antivirus)
Authentium (Command Antivirus)
AVG Technologies (AVG)
Avira (AntiVir)
Cat Computer Services (Quick Heal)
ClamAV (ClamAV)
Comodo (Comodo)
CA Inc. (Vet)
Doctor Web, Ltd. (DrWeb)
Emsi Software GmbH (a-squared)
Eset Software (ESET NOD32)
Fortinet (Fortinet)
FRISK Software (F-Prot)
F-Secure (F-Secure)
G DATA Software (GData)
Hacksoft (The Hacker)
Hauri (ViRobot)
Ikarus Software (Ikarus)
INCA Internet (nProtect)
K7 Computing (K7AntiVirus)
Kaspersky Lab (AVP)
McAfee (VirusScan)
Microsoft (Malware Protection)
Norman (Norman Antivirus)
Panda Security (Panda Platinum)
PC Tools (PCTools)
Prevx (Prevx1)
Rising Antivirus (Rising)
Secure Computing (SecureWeb)
BitDefender GmbH (BitDefender)
Sophos (SAV)
Sunbelt Software (Antivirus)
Symantec (Norton Antivirus)
VirusBlokAda (VBA32)
Trend Micro (TrendMicro)
VirusBuster (VirusBuster)
Họ luôn cập nhật các cỗ máy tìm kiếm virus này với cơ sở dữ liệu nhận dạng virus mới nhất, và họ cũng luôn cung cấp các kết quả chi tiết trong báo cáo sau khi phân tích. Hiện nay, Virus Total hỗ trợ khoảng 26 ngôn ngữ khác nhau, trong đó chưa có tiếng Việt, nhưng họ đã nhận được lời đề nghị và hy vọng là sẽ sớm có ngôn ngữ tiếng Việt trong tương lai gần.

Để sử dụng dịch vụ này, bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ, ấn nút Choose File để chọn file mà bạn muốn quét, sau đó ấn nút Send File rồi đợi một lát để file đó được upload lên. Sau đó, Virus Total sẽ tự động quét file và hiển thị kết quả ngay bên dưới. Kết quả được trình bày rất rõ ràng và chi tiết, còn kèm theo cả đường link tới trang chủ của cỗ máy quét virus, nếu virus được file hiện trong file đã upload lên.

Ấn nút Choose File để chọn file muốn quét, sau đó ấn nút Send File...

...rồi đợi một lát để file được upload.

Kết quả sẽ được hiển thị sau khi quá trình quét file hoàn tất.

Click vào hình để xem kích thước lớn

Trên hình là ví dụ về việc upload một file có nhiễm virus và kết quả sau khi quét bằng Virus Total.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Virus Total, và muốn quá trình kiểm tra file dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng phần mềm Virus Total Uploader, đây là một công cụ miễn phí của Virus Total giúp người dùng có thể upload trực tiếp file trên hệ thống lên máy chủ để kiểm tra mà không cần truy cập vào trang chủ Virus Total. Download Virus Total Uploader tại đây.
Sau khi cài đặt, Virus Total Uploader sẽ đặt một lệnh tại trình đơn ngữ cảnh Send to (khi bạn click chuột phải vào file hay folder muốn quét). Các file và folder mà bạn muốn quét sẽ được upload trực tiếp từ Windows mà không cần truy cập vào trang chủ. Sau khi quá trình upload và quét file hoàn tất, kết quả sẽ được hiển thị trên trình duyệt mặc định của hệ thống.Nếu bạn không sử dụng lệnh tắt từ trình đơn ngữ cảnh, mà mở cửa sổ chính của chương trình Virus Total Uploader từ Start Menu hoặc Desktop, bạn sẽ có thêm các tùy chọn như sau:

  • Upload process executable: Chọn trực tiếp các ứng dụng đang chạy trên hệ thống để upload.
  • Select file(s) and upload: Chọn các file trên máy để upload.
  • Get and upload: gõ địa chỉ file trên mạng mà bạn muốn upload.

 

0 comments: