The ultimate guide to Google Buzz

Monday, February 15, 2010 Long Nguyễn Hoàng 0 Comments

How to use Google Buzz - What is Google Buzz - The ultimate guide to Google Buzz
Hướng dẫn sử dụng Google Buzz - Google Buzz là gì - Cách dùng Google Buzz

Ngày 9/2/2010, Google chính thức cho ra mắt Google Buzz, một công cụ kết nối cực kỳ hiệu quả được tích hợp ngay trong hộp thư điện tử Gmail. Chắc hẳn là các bạn không còn xa lạ gì với các mạng xã hội như Facebook, Myspace hay “tiểu blog” Twitter, nhưng rất nhiều bạn còn lúng túng với Google Buzz, cũng giống như Google Wave trước đây. Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng giới thiệu, giải thích và đưa ra những hướng dẫn cơ bản trong việc làm quen và sử dụng công cụ mới này của Google, đồng thời sẽ cố gắng đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp các bạn bảo vệ được sự riêng tư của mình, nhưng vẫn phát huy được lợi thế tối đa trong việc kết nối với cộng đồng.

Google Buzz là gì?

Để sử dụng hiệu quả, trước hết bạn cần phải biết Google Buzz là gì. Google Buzz là cách mới để bạn thực hiện những cuộc trò chuyện về những thứ mà bạn thấy hứng thú, nó được tích hợp ngay trong Gmail và lợi dụng danh sách liên lạc từ tài khoản Gmail của bạn. Và trong trường hợp bạn không để ý, tôi có thể nhắc thêm rằng bạn thực sự có cả một mạng xã hội lớn bên dưới Gmail, giờ đây Google Buzz đang khai thác cái đó. Google Buzz giúp mang đến cho bạn một mạng lưới liên lạc bằng cách tự động kết nối bạn với những người mà bạn thường xuyên liên lạc hay gửi thư từ. Google Buzz cung cấp một cách dễ dàng để bạn có thể chia sẻ những nội dung phong phú được tích hợp kèm tranh ảnh, video, các liên kết,… rộng rãi với cộng đồng, hoặc bạn cũng có thể chia sẻ một cách riêng tư với những ai mà bạn muốn.

Google Buzz cũng có phiên bản cho điện thoại di động, nhưng nó không chỉ là một phiên bản cho các thiết bị màn hình nhỏ, mà nó còn được trang bị thêm một tính năng cực kỳ quan trọng trong việc chia sẻ nữa, đó là VỊ TRÍ. Các nội dung mà bạn chia sẻ sẽ được gắn thẻ định vị thông tin địa lý, điều này thực sự hữu ích, vì những thông tin này cho phép vẽ nên một bức trang cực kỳ phong phú về nơi mà bạn đã chia sẻ những nội dung trên Google Buzz, đặc biệt là khi kết hợp với các ứng dụng mạng trên di động và các lớp Buzz trên Google Earth. Hiện tại đã có phiên bản Google Buzz cho các HĐH Android 2.0+, BlackBerry, iPhone, còn dòng Nokia S60Windows Mobile thì sẽ ra mắt trong thời gian sắp tới. Đáng tiếc là hiện nay Google Buzz chưa hỗ trợ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, nên tôi sẽ không đi sâu vào Google Buzz cho mobile.

Cách sử dụng Google Buzz

Buzz giúp bạn chia sẻ những thông tin cập nhật, tranh ảnh, video, liên kết và rất nhiều thứ khác mà bạn muốn với những người trong danh sách liên lạc Gmail của bạn, đó cũng là cách để “theo đuôi” (follow) những người bạn khác. Khi bạn click Buzz trong Gmail, bạn sẽ nhìn thấy những nội dung của người mà bạn “theo đuôi” đã chia sẻ. Còn có một hộp khác để bạn đăng tải những thông tin cập nhật của mình. Dưới đây là những chức năng cơ bản của Google Buzz:
 • Đăng tải các buzz: Click vào hộp văn bản cạnh tên của bạn và chia sẻ những gì bạn đang nghĩ.
 • Comment: nếu bạn muốn gửi lời nhận xét hay trả lời về một thứ gì đó trong dòng hội thoại, chỉ cần click vào liên kết Comment dưới câu hội thoại đó, dòng nhận xét của bạn sẽ xuất hiện ngay bên cạnh và tác giả của câu hội thoại đó sẽ được thông báo.
 • Like/Unlike: nếu bạn không có ý tưởng nào để trả lời, mà chỉ muốn thể hiện rằng mình thích một nội dung nào đó, hãy click vào Like, nó sẽ hiển thị một biểu tượng ngón tai cái chỉ lên, diễn rả rằng bạn đã thích nội dung đó. Nếu sau đó bạn không thích nội dung đó nữa, hãy click vào liên kết Unlike, và tên của bạn sẽ được gỡ đi.
 • Trả lời bằng cách chat (tán gẫu): Click vào link đó nếu bạn muốn gửi một tin nhắn tán gẫu tới tác giả của nội dung mới đăng tải.
 • Xóa các nhận xét: bạn có thể xóa các nhận xét của những người đã viết trên buzz của bạn, hoặc xóa các nhận xét mà bạn đã viết.
 • @replies: Khi thêm ký hiệu @ vào trước tên của một ai đó, thì bạn sẽ buzz trực tiếp tới người đó, tức là buzz của bạn sẽ tự động được gửi đến inbox của họ. Bạn chỉ có thể sử dụng @replies với những người có trong danh sách liên lạc của bạn, khi đó những người theo đuôi bạn sẽ không thể nhìn thấy tên sử dụng Gmail của người mà bạn đã buzz.
 • Mute: bạn có thể giữ yên lặng một buzz xuất hiện trong inbox của mình bằng cách cho phép sử dụng phím tắt và ấn phím “m” khi đang đọc nó. Việc giữ yên lặng sẽ khiến cho những cập nhật không còn xuất hiện trong inox của bạn mỗi khi người khác trả lời buzz của bạn nữa.
 • Link to: Click vào nút mũi tên quay xuống ở bên phải của mỗi post và chọn Email, một tin nhắn Gmail mới sẽ mở ra với nội dung buzz ở tiêu đề và phần thân tin nhắn.
Please wait while images are being loaded 
Tùy chọn gửi thư điện tử kèm nội dung buzz (Email), liên kết tới buzz (Link to this post), Ẩn buzz (Mute this post) hoặc Xóa buzz (Delete this post)

Các tính năng quản lý người dùng

Google Buzz cho phép bạn quản lý các bài đăng, người mà bạn theo đuôi (following) và những người theo đuôi bạn (follower). Dưới đây là toàn bộ các cách mà bạn có thể quản lý những bài đăng của mình. Một số cả các thiết đặt của thể được truy cập thông qua việc điều chỉnh Google profile.

Quản lý danh sách những người đang theo đuôi bạn (Followers)

Khi mới bắt đầu, Google Buzz sẽ tự động đưa ra cho bạn danh sách một số người mà bạn thường liên lạc để bạn có thể quyết định có theo đuôi họ hay không. Nếu bạn quyết định không theo đuôi một ai đó nữa (mà trước đây bạn đã từng theo đuôi), Google Buzz sẽ không thông báo cho người đó, nhưng sẽ có một thông báo cho bạn nếu ai đó bắt đầu theo đuôi bạn.

Please wait while images are being loaded
Khi một ai đó theo đuôi bạn, bạn sẽ nhận được thông báo như hình trên. Bạn có thể quyết định theo đuôi lại người đó (Follow back) hay chặn người đó, không cho phép họ theo đuôi mình.

Những người theo đuôi bạn (Follower) sẽ chỉ có thể thấy được những bài mà bạn muốn cho họ thấy. Để chặn những người mà bạn không muốn cho họ theo đuôi, hãy làm theo những bước sau:
 • Click Buzz.
 • Click vào dòng liên kết [#] followers nằm phía trên cùng của trang.
 • Click vào tên của người mà bạn muốn chặn.
 • Click nút Block màu vàng đậm ở gần đầu trang.
Please wait while images are being loaded

Please wait while images are being loaded

Please wait while images are being loaded

Quản lý những người mà bạn muốn cho xem bài đăng

Rất đơn giản, mỗi lần bạn đăng một nội dung, ngay bên phải nút Post sẽ có lựa chọn cho phép chế độ riêng tư mà bạn muốn. Ở chế độ Public, mọi người theo đuôi bạn và những người kết nối tại Google Profile sẽ thấy những gì mà bạn đăng. Còn ở chế độ Private, chỉ những ai mà bạn cho phép mới thấy được những nội dung đó.

Please wait while images are being loaded 
Chế độ chia sẻ công khai

 
Chế độ riêng tư

Please wait while images are being loaded
Chọn nhóm những người mà bạn muốn chia sẻ buzz

Please wait while images are being loaded
Chỉ những người trong nhóm mới thấy buzz của bạn

Hiển thị danh sách những người theo đuôi bạn trên trang Profile

Khi bạn tạo Google Profile để sử dụng Google Buzz, có một hộp kiểm cho phép bạn hiển thị hoặc ẩn những người mà bạn đang theo đuôi và những người đang theo đuôi bạn trên Google Profile. Thậm chí khi bạn chọn kiểu cho phép hiển thị các danh sách này, chỉ những tên của các Google Profile mới hiển thị, còn những người theo đuôi bạn mà không có profile công cộng sẽ không hiển thị.

Để thay đổi các thiết đặt này:
 1. Vào trang chỉnh sửa profile.
 2. Thay đổi lựa chọn của bạn tại mục Display the list of people I'm following and people following me.
 3. Click nút Save changes.
Please wait while images are being loaded

Xem buzz của một người nhất định nào đó

Khi bạn vào thẻ Buzz, bạn sẽ thấy tất cả các buzz của những người mà bạn đang theo đuôi. Nếu bạn chỉ muốn xem các buzz của một người cụ thể nào đó, hãy click vào tên người đó. Ngoài những bài đăng của người này, bạn sẽ còn thấy cả danh sách những người đang theo đuôi người đó và những người được người đó theo đuôi. Khi đó, bạn có thể quyết định sẽ theo đuôi những người này, hay ngừng theo đuôi họ, hay chặn họ khỏi danh sách theo đuôi. Bạn sẽ còn nhìn thấy cả Google Profile bao gồm những thông tin cập nhật được họ công bố rộng rãi.

Please wait while images are being loaded
Biểu thị số lượng buzz chưa đọc

Khi bạn có buzz mới, bạn sẽ thấy bên cạnh thẻ Buzz trong tài khoản Gmail sẽ có một con số biểu thị số lượng buzz chưa đọc, tương tự như con số cho biết số email có trong Inbox vậy. Bạn có thể tìm thấy các buzz chưa đọc một cách dễ dàng bằng màu sắc: các buzz và trả lời mới sẽ có một thanh màu vàng ở phía bên trái.

Please wait while images are being loaded
Thanh màu vàng ở phía bên trái đánh dấu các buzz chưa đọc

Recommended buzz

Buzz được đề cử (hay được khuyên đọc) đến từ những người mà bạn đang không theo đuôi. Những bài đăng này hiển thị trong dòng cập nhật của bạn với một thẻ màu xanh lá cây bên cạnh tên của người đăng nếu những người khác trong mạng lưới buzz của bạn đánh dấu là họ thích chúng bằng cách ấn vào Like.

Please wait while images are being loaded
Bạn có thể comment một buzz, đánh dấu Like hay xóa buzz (chỉ xóa được buzz của chính bạn)

Xóa các bài đăng và các trả lời
Bạn có thể chỉnh sửa và xóa các bài đăng riêng của mình, cũng như các bài trả lời trên bài đăng của bạn. Để chỉnh sửa hay xóa buzz riêng của mình, hãy sử dụng nút hình mũi tên quay xuống nằm ở phía bên phải và chọn Delete this post. Để xóa bỏ các trả lời, hãy chọn Remove some comments, bên cạnh mỗi bài trả lời, bạn sẽ thấy có những liên kết để xóa hay đánh dấu là spam. Để xóa bỏ trả lời của bạn trên các bài đăng của người khác, hãy ấn nút Edit.

Please wait while images are being loaded
Bạn có thể trả lời một comment, đánh dấu Like hay xóa comment (chỉ xóa được comment của chính bạn hoặc comment của người khác trong buzz của bạn)

Đăng một buzz bằng cách gửi email

Bạn có thể đăng tải lên Buzz bằng cách gửi thư điện tử tới địa chỉ buzz@gmail.com (bạn có thể chia sẻ tranh ảnh hay đoạn văn bản chữ theo cách này). Tuy nhiên, để có thể làm như vậy, bạn sẽ cầnphải gửi thư điện tử từ địa chỉ Gmail mà bạn muốn được kết nối tới bài đăng (tức là nếu bạn chọn cách đăng bài với profile A (Gmail), thì bạn không thể gửi thư điện tử bằng Yahoo! Mail hay tài khoản Gmail nhưng với profile B, tất nhiên!).

Để chọn những ai sẽ thấy được buzz của bạn theo mặc định, bạn phải sử dụng công cụ quản lý mã nguồn, hãy click thẻ Buzz > Connected Sites, sau đó tìm trang mà bạn muốn thay đổi tính riêng tư, rồi ấn nút Edit, chọn mức riêng tư là Public hay Private và ấn Done. Bạn thậm chí có thể xóa bỏ hoàn toàn kết nối tới trang đó bằng cách click vào liên kết Remove site. Cuối cùng, ấn Save để lưu các thay đổi và đóng cửa sổ Connected sites.


Please wait while images are being loaded
Quản lý trang kết nối

Please wait while images are being loaded
Chọn trang muốn thay đổi chế độ riêng tư

Please wait while images are being loaded
Chọn chế độ riêng tư

Buzz trong hộp thư đến của bạn (Inbox)

Nếu bạn đăng một thứ gì đó, hay trả lời một bài đăng khác trên Buzz, thì những tin nhắn trả lời lại bài viết của bạn sẽ xuất hiện trong hộp thư đến. Bạn cũng thấy những tin nhắn trong hộp thư đến nếu như ai đó viết @[tên của bạn], đây là cách để gửi trực tiếp một nhận xét hay trả lời tới một người cụ thể nào đó. Cũng như email, các tin nhắn này đều chịu tác dụng của bộ lọc thư rác, như vậy bạn có thể quản lý được những gì muốn xem và những gì muốn chặn.

Please wait while images are being loaded

Please wait while images are being loaded
Bạn có thể trả lời buzz ngay trong Inbox giống như trả lời một bức thư bình thường vậy. Mọi thay đổi của bạn (Edit) đều được áp dụng trực tiếp lên các trả lời và nhận xét mà bạn đã viết trước đó

Để chặn mọi tin nhắn tới Inbox của bạn, hãy xem tiếp mục dưới đây.

Lọc bỏ thông báo Buzz khỏi hộp thư đến của bạn

Bất kỳ một thông báo về buzz nào cũng đều tự động khớp với truy vấn Gmail label:buzz, vì thế tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt công cụ lọc bỏ nhanh những tin nhắn này ra khỏi Inbox.

Hãy thực hiện các bước như sau:
 1. Trong Gmail > Inbox, click vào link Create a filter nằm cạnh hộp Search.
 2. Trong hộp Has the words, hãy gõ label:buzz rồi ấn Next Step, sẽ có một hộp thoại xác nhận hiện ra, bạn ấn nút OK.
 3. Cuối cùng, bạn hãy đánh dấu tick vào hộp kiểm Skip the Inbox (Archive it) để chặn các buzz này vào Inbox, sau đó click vào nút Create Filter là xong.
 Please wait while images are being loaded

Please wait while images are being loaded

Please wait while images are being loaded

Please wait while images are being loaded

Bạn có thể đọc Buzz của mình từ nhiều loại ứng dụng của Google. Bạn có thể truy cập nó bằng liên kết phía tay trái trong Gmail, từ Google Profile hay từ một thiết bị di động. Nếu bạn đang sử dụng điện thoại di động, hãy truy cập trang buzz.google.com bằng trình duyệt để xem các thiết bị di động được hỗ trợ.

Bạn sẽ phải có một profile công cộng để có thể sử dụng Buzz. Lần đầu tiên đăng bài, bạn sẽ được dẫn tới quá trình cài đặt nhanh nếu bạn chưa từng tạo profile. Để tạo profile ngắn gọn nhất, bạn chỉ cần điền tên hiển thị trên profile, nhưng bạn có thể điền thêm các thông tin chi tiết khác nếu muốn.

Tìm kiếm buzz

Khi bạn click vào thẻ Buzz trong Gmail settings, bạn sẽ thấy nút Search Buzz với tùy chọn tìm kiếm của Gmail, tùy chọn này cho phép bạn sử dụng các toán tử tìm kiếm như has:images, và chỉ tìm trong nội dung các buzz.

Bạn có thể sử dụng các toán tử tìm kiếm, chỉ việc thêm bất kỳ toán tử nào vào trong phép tìm kiếm:
 • is:buzz – Gõ toán tử này để tìm trong Inbox những bài đăng là email.
 • has: [link/video/image] – tìm tất cả các bài đăng có chứa liên kết, video hay tranh ảnh.
 • author: - tìm trong dòng hội thoại của bạn tất cả các bài đăng được viết bởi người mà bạn gõ tên.
 • commenter: - tìm trong dòng hội thoại của bạn tất cả các bài đăng được trả lời hay nhận xét bởi người mà bạn gõ tên.
 Please wait while images are being loaded
Ví dụ: nếu bạn tìm [author:Nguyen Hoang Long], bạn sẽ thấy một danh sách các bài đăng trên Buzz từ tác giả Nguyen Hoang Long. Nếu bạn tìm kiếm [cookies commenter:Nguyen Hoang Long], bạn sẽ thấy tất cả những bài đăng nào có đề cập đến cookies Nguyen Hoang Long đã trả lời hay nhận xét trong bài đó.


Please wait while images are being loaded


Tắt tính năng Buzz

Nếu bạn không muốn sử dụng Google Buzz, bạn có thể tắt nó đi. Hãy thực hiện 2 bước như sau:

 1. Xóa Google Profile. Nếu bạn không có Google Profile, hãy bỏ qua bước này.
 2. Click liên kết turn off buzz ở cuối trang trong Gmail, liên kết Buzz sẽ được gỡ khỏi tài khoản Gmail của bạn.

Còn nếu bạn chỉ không muốn sử dụng Buzz nữa, mà vẫn muốn giữ lại Google Profile, hãy làm như sau:
 1. Hãy vào sửa lại hồ sơ của bạn và bỏ dấu tick ở hộp kiểm hiển thị những người theo đuôi bạn.
 2. Xóa bất kỳ buzz nào mà bạn đã đăng.
 3. Trong Gmail, ấn vào Buzz và kiểm tra lại rằng bạn đang không có trang nào được kết nối.
 4. Click liên kết turn off buzz ở cuối trang trong Gmail, liên kết Buzz sẽ được gỡ khỏi tài khoản Gmail của bạn.
Khi bạn không sử dụng Google Buzz nữa, những người theo đuôi bạn không thể thấy các thông tin khác, ngoài những thông tin trên Google Profile của bạn.0 comments: